Tin tức ngành dầu ăn

Dầu ăn từ mỡ cá - Thay đổi tầm vóc Việt

Thứ 4, 21/12/2016, 07:55 GMT+7

Vùng ĐBSCL mỗi năm cung cấp ra thị trường sản lượng mỡ cá tra không dưới 140.000 tấn nhưng được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, sản xuất dầu biodiesel và xuất khẩu thô với giá bán thấp. Trong khi Việt Nam đang chi hàng tỉ USD mỗi năm để nhập khẩu dầu thực vật và nhu cầu này ngày càng gia tăng.

Công nghệ chế biến mỡ cá thành dầu ăn đã được nhiều doanh nghiệp thử nghiệm trước đó, tuy nhiên, do không khử được mùi tanh của cá trong dầu nên còn bỏ ngỏ. Trên thế giới, người ta chủ yếu sản xuất viên dầu cá dạng thuốc để bổ sung vi chất dinh dưỡng, chứ chưa có sản phẩm dầu cá được sử dụng như thực phẩm hằng ngày.

Nhận thấy điều này, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai, cùng các cộng sự đã đi nhiều quốc gia để tìm hiểu công nghệ. Từ phòng thí nghiệm tiến tới sản xuất thực tế là cả một quá trình tìm tòi, thay đổi. Loại bỏ những phương pháp chế biến thủ công sau hơn 2 năm khảo sát (năm 2010), Tập đoàn Sao Mai chính thức ký hợp đồng trị giá 15 triệu USD với Tập đoàn Desmet Balesstra (Bỉ) để nhập khẩu công nghệ và thiết bị cho nhà máy tinh luyện dầu cá. Với tổng diện tích gần 4 ha, nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Sao Mai tọa lạc tại xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; công suất giai đoạn 1 là 100 tấn nguyên liệu/ngày, tổng giá trị đầu tư hơn 400 tỉ đồng.

 

Quy trình đóng tem nhãn được nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng
Quy trình đóng tem nhãn được nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng

 

Nhà máy tinh luyện cho ra 2 thành phẩm là dầu đặc (stearin) và dầu lỏng (olein). Dầu đặc sẽ được cung cấp cho công nghiệp chế biến thực phẩm (mì ăn liền, kem, bơ, chocolate, bánh ngọt…), còn dầu lỏng thì phân phối ra thị trường dưới dạng dầu ăn cao cấp mang thương hiệu Ranee (dùng để chiên xào), dầu dinh dưỡng dành cho trẻ em (bổ sung các loại vitamin, axít béo không no cần thiết cho sức khỏe). Đặc biệt, Sao Mai cũng sẽ cung cấp nguyên liệu cho các công ty dược phẩm để sản xuất dầu cá viên omega 3-6-9.

Sản phẩm dầu cá Ranee là mắt xích vô cùng quan trọng kết nối hình thành chuỗi khép kín của quy trình nuôi và chế biến ca tra, ba sa xuất khẩu. Việc tận dụng nguồn nguyên liệu phụ mỡ cá để tinh chế thành dầu Ranee là lời giải cho bài toán nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, chế biến, xuất khẩu con cá tra Việt Nam mà Sao Mai - An Giang vinh dự là người đi tiên phong.

TS-BS Trương Tuyết Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết một số nghiên cứu đã chứng minh vai trò của dầu cá giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Dầu cá cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, giúp cải thiện trí thông minh của trẻ… Với những tính năng ưu việt, việc tinh luyện sản phẩm dầu ăn từ cá tra của Tập đoàn Sao Mai được nhận định là bước ngoặt tạo ra giá trị mới cho cá tra (một đối tượng tiềm năng nhưng chưa phát huy được hết giá trị).

 

Dầu ăn cao cấp Ranee - dầu ăn Việt được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên dùng.

Dầu ăn cao cấp Ranee là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dầu cá châu Á - Tập đoàn Sao Mai. Ranee chiết xuất từ tinh dầu cá da trơn. Sản phẩm sử dụng công nghệ Desmet tách mùi nên không tanh.

Liên hệ hotline: 0673 680 997.

Gia đình gắn kết - Quanh năm là Tết. Mừng Xuân Đinh Dậu 2017, dầu ăn cao cấp Ranee tặng 1 chén sứ cao cấp khi mua hộp quà Tết gồm 2 chai 950 ml.

 

Dầu ăn từ mỡ cá - Thay đổi tầm vóc Việt
 

 

 

Nhật Thương
Ý kiến bạn đọc