Tin tức & sự kiện

Tập đoàn Sao mai An Giang: Những bước tiến thần tốc

Thứ 4, 24/12/2014, 17:06 GMT+7

Từ một doanh nghiệp nhỏ, hoạt động chủ yếu là thi công xây lắp công trình tại các tỉnh miền Tây, chưa đầy 18 năm xây dựng và phát triển, với những bước đi táo bạo, giờ đây Sao Mai An Giang đã trở thành một Tập đoàn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực với vị thế thương hiệu đang ngày càng được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế. Không dừng lại ở đó, Tập đoàn Sao Mai An Giang đang viết tiếp những điều kỳ diệu khi đưa ra kế hoạch tiến về kinh đô của miền Tây – Cần Thơ.

Tập đoàn Sao Mai An Giang được thành lập từ năm 1997, vừa ra đời thì cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á ập tới. Như một phép thử sinh tồn , Sao mai đã vượt qua sóng gió đầy ấn tượng  để rồi chỉ trong vòng khoảng 5 năm, đã phát triển thành  cánh chim đầu đàn trong thi công xây lắp công trình tại tỉnh An Giang cũng như là nhà thầu “có tiếng tăm” ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Nam Bộ nói chung.

Đi lên bằng bản lĩnh và  tầm nhìn xa! 

Năm 2008, khi “cơn bão” suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính bắt đầu tấn công vào nền kinh tế cũng là thời điểm mà Tập đoàn Sao Mai An Giang chịu cơn khủng hoảng lần thứ 2 sau 10 năm thành lập . Đang bắt tay đầu tư xây dựng một loạt các dự án thuộc các lĩnh vực vốn được xem là chiến lược của nền kinh tế , Như bất động sản, khu công nghiệp, thủy sản…Nhìn vào những kế hoạch táo bạo của Tập đoàn Sao Mai An Giang lúc bấy giờ nhiều người không khỏi lo ngại, nhưng ông Lê Thanh Thuấn lại rất bình thản và tự tin với tầm nhìn  của mình. Không phải là ông không biết những tác động tiêu cực từ suy thoái kinh tế và sự nhảy cảm từ các dự án mà ông đang theo đuổi nhưng ông cho biết trước khi bắt tay đầu tư ông đã có những cân nhắc và tính toán rất kỹ càng. “Các dự án, sản phẩm của Tập đoàn Sao Mai An Giang đều được xây dựng dựa trên những tiềm năng của địa phương và xuất phát từ nhu cầu bức bách của người dân nên không có gì phải lo lắng về tính khả thi của nó”, ông Thuấn nói.

Không chỉ là người có bản lĩnh, ông Lê Thanh Thuấn còn được biết đến là một doanh nhân có tầm nhìn xa. Dự án Cụm Công nghiệp Vàm Cống tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp là một minh chứng cho tầm nhìn của doanh nhân xứ Thanh này. Năm 2006, Tập đoàn Sao Mai An Giang bắt tay đầu tư dự án Cụm Công nghiệp Vàm Cống, trong bối cảnh các dự án khu, cụm công nghiệp đua nhau mọc lên như nấm . Trong khi nhiều KCN ra sức mời chào doanh nghiệp, nhà đầu tư đến thuê đất đầu tư nhà máy thì ông Lê Thanh Thuấn lại bình thản năn nỉ để trả lại tiền đặt cọc cho một đơn vị thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia , rồi….để lại đất trống. Điều này khiến địa phương, nơi có dự án đầu tư không khỏi ngạc nhiên . Mãi cho đến khi các dự án như: Nhà máy chế biến thủy sản IDI, Nhà máy bột cá Triseco, Nhà máy tinh luyện dầu cá ,và sắp tới là dự án Nhà máy chế biến thức ăn cá , nhà máy bao bì… được xây dựng thì mọi người mới hiểu đó là sự tính toán dài hơi của vị doanh nhân này. Theo đó , toàn bộ quĩ đất của cụm công nghiệp sẽ chỉ dành riêng cho các công ty con, công ty liên kết của Sao Mai để xây dựng các nhà máy liên quan đến chuỗi nuôi trồng chế biến xuất khẩu thành phẩm và sản phẩm giá trị gia tăng của cá tra.“Nếu ngày trước vội vàng cho thuê đất , bán đất với giá rẻ thì chắc chắn hôm nay, khi đầu tư nhà máy lại phải đi thuê đất giá cao mà lại bị manh mún,tản mát ở nhiều nơi, ảnh hưởng xấu đến khâu quản lý và điều hành của tập đoàn , bây giờ thì nhiều nhà máy tập trung một khu ”, ông Thuấn chia sẻ.

Phát huy tiềm năng từ những sản phẩm độc đáo.

Nếu như lĩnh vực xây dựng, bất động sản, thủy sản đã tạo nền tảng thì lĩnh vực sản xuất thực phẩm đang làm nên sự bứt phá, giúp cho Sao Mai An Giang một vị thế mới trong chiến lược đa ngành của mình , hơn thế nữa dòng dầu ăn có nguồn gốc dầu cá mang thương hiệu Ranee phục vụ trong bếp ăn của gia đinh , lần đầu tiên trên thế giới được khai sinh tại Sao mai group 

Nhà máy tinh luyện dầu cá của của Tập đoàn Sao Mai An Giang là nhà máy tinh luyện dầu cá duy nhất tại Việt Nam hiện nay, được đầu tư với tổng kinh phí trên 500 tỷ đồng, với công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu. Dầu cá được sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế FSSC, tự động hóa hoàn toàn và được quản lý khắt khe về các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm, được khử sạch mùi tanh, giữ lại trọn vẹn các dưỡng chat tự nhiên như ! Omega 3,6,9 và Vitamin A, E . . . . .tự nhiên trong mỡ cá.

Sự ra đời của nhà máy tinh luyện dầu cá với thương hiệu Dầu cá cao cấp Ranee  không chỉ mang đến cơ hội được sử dụng sản phẩm dầu cá có dinh dưỡng cao mà còn mang lại niềm hy vọng cho hàng triệu người dân đang ngày đêm gắn bó với việc sản xuất con cá Tra. Chắc chắn với nhà máy này và cùng với các dự án khác mà Sao Mai An Giang đang triển khai giá trị gia tăng của con cá Tra sẽ được nâng lên một đẳng cấp mới .

Táo bạo với kế hoạch tiến về kinh đô của miền Tây

Hiện nay Tập đoàn Sao Mai An Giang đang hoạt động với 5 lĩnh vực là: xây dựng, bất động sản, chế biển thủy sản xuất khẩu, chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ du lịch. Nhưng ông Lê Thanh Thuấn cho biết, trong chiến lược của Tập đoàn thì bất động sản vẫn là nòng cốt. Vì thế, song song với việc phát triển các dự án đã đầu tư, Tập đoàn Sao Mai đang xúc tiến đầu tư thêm và đẩy nhanh tiến độ một số dự án bất động sản của Tập đoàn.

Một thông tin khác, chắc chắn sẻ gây bất ngờ cho các nhà đầu tư và kể cả cán bộ nhân viên Tập đoàn Sao Mai là kế hoạch tiến về kinh đô của miền Tây là Cần Thơ mà Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn, ông Lê Thanh Thuấn, đang xúc tiến. Ông Thuấn cho biết, đây là kế hoạch nghiêm túc và để thực hiện kế hoạch này ông đã làm việc với một số đối tác có quỹ đất tại Cần Thơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án.  

Theo kế hoạch Tập đoàn Sao Mai sẻ dời Trung tâm điều hành của Tập đoàn về Cần Thơ và thực hiện một số dự án khu đô thị cao cấp tại đây.  “Tôi đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển của thành phố Cần Thơ. Là một đô thị trực thộc TƯ, phát triển sau nên Cần Thơ được quy hoạch rất tốt . Tiện nghi và môi trường sống lý tưởng cho người dân sẽ là yếu tố thu hút dân cư và là trung tâm phát triển kinh tế và văn hóa Sầm uất trong khu vực, kế hoạch dời đô cũng chính là kế hoạch hiện đại hoá doanh nghiệp . Đây là bước  đi có tính hạch định chiến lược , cũng là việc chuẩn bị chuyển giao thế hệ trong tương lai”, ông Thuấn cho biết.

Trải qua gần 18 năm hình thành và phát triển , hành trang của xuất phát điểm tuy rất khiêm tốn. Nhưng giờ đây, Sao Mai An Giang đã là một tập đoàn kinh tế phát triển hùng mạnh với 10 công ty thành viên, vốn tự có của toàn tập đoàn là 2800 tỉ, giải quyết việc làm cho trên  5000 lao động. Đặc biệt, năm 2014 Tập đoàn Sao Mai An Giang vinh dự lọt vào Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn và xếp hạng.  Cá nhân Chủ tịch Lê Thanh Thuấn từng được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”  và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Ý kiến bạn đọc